Toàn thể viên chức, người lao động bệnh viện Hưởng ứng tham gia Hội thi trực tuyến tìm hiểu công tác cải cách hành chính giai đoạn 2021-2025
Tìm kiếm tin tức
danh mục

Hiến máu sau khi tiêm vaccine COVID-19- Băn khoăn được giải đáp
Lượt đọc 15767Ngày cập nhật 23/06/2021

Suckhoedoisong.vn - Hiến máu tình nguyện là nghĩa cử cao đẹp, thể hiện truyền thống tương thân, tương ái của nhân dân ta. Trong các tác động tiêu cực của đại dịch COVID-19, vô cùng quan ngại là nguồn máu dự trữ giảm đáng kể, nhất là nhóm máu A và O, khiến nhiều người bệnh buộc phải hoãn điều trị. Bên cạnh đó, giải pháp then chốt trong cuộc chiến này là tăng tỷ lệ người dân được tiêm phòng vaccine ngừa COVID-19. Vậy những người đã tiêm vaccine COVID-19 có thể hiến máu được không?

Câu trả lời của các chuyên gia y tế là được và việc hiến máu sau khi chủng ngừa COVID-19 là an toàn, miễn là bạn cảm thấy khỏe mạnh, không cần thiết phải chờ đợi giữa việc tiêm và hiến máu. Trên thực tế, việc hiến máu còn được khuyến khích mạnh mẽ, đặc biệt là trong những tháng hè khi lượng máu hiến có xu hướng thấp.

Hội Chữ thập đỏ Hoa Kỳ (The American Red Cross) báo cáo rằng phản ứng miễn dịch của người hiến tặng đối với vaccine sẽ không bị gián đoạn khi cho máu và không làm giảm khả năng bảo vệ của kháng thể chống lại virus SARS-CoV-2. Ngoài ra, bạn có thể hiến máu có kháng thể từ vaccine. Hội Chữ thập đỏ Hoa Kỳ cũng khẳng định rằng việc truyền máu từ người đã tiêm vaccine COVID-19 là an toàn. Máu có thể được hiến tặng giữa liều vaccine thứ nhất và thứ hai miễn là người hiến máu không gặp bất kỳ tác dụng phụ nào từ vaccine, chẳng hạn như đau nhức cơ, nhức đầu, sốt. Việc hiến máu có thể tiếp tục sau khi hết tác dụng phụ.

Nếu bạn khỏe mạnh, hoàn toàn có thể hiến máu sau khi chủng ngừa vaccine COVID-19.

Khi nào không nên hiến máu?

Mặc dù hiến máu là một cách tuyệt vời để giúp những người đang phải đối mặt với tình trạng sức khỏe nguy cấp, nhưng có một số tiêu chí nhất định không được hiến máu tạm thời hoặc vĩnh viễn.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khuyên không nên hiến máu nếu bạn: Bị bệnh cúm, đau họng, cảm lạnh hoặc nhiễm trùng khác; Vừa hoàn thành một can thiệp điều trị nha khoa, bạn phải đợi 24 giờ trước khi hiến máu; Gần đây đã đi du lịch đến địa phương có nguy cơ cao bị nhiễm bệnh do muỗi truyền; Đã thực hiện hành vi tình dục không an toàn và có nguy cơ trong 12 tháng qua; Xét nghiệm dương tính với HIV; Đang cho con bú.

Vấn đề kháng thể từ huyết tương hiến tặng

Trong thời kỳ đầu của đại dịch, các kháng thể từ huyết tương hiến tặng thu được từ những người hồi phục sau COVID-19 được cho là có lợi trong việc điều trị những người đang bị nhiễm trùng COVID-19. Tuy nhiên, các nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng không phải hoàn toàn như vậy, và theo Tổ chức Chữ thập đỏ Hoa Kỳ, những người được chủng ngừa không đủ điều kiện để hiến huyết tương có kháng thể vào thời điểm này.

Tóm lại, việc hiến máu vô cùng quan trọng trong tất cả các thời điểm và ngay trong mùa dịch COVID, vì không có nguồn thay thế nhân tạo cho máu, các bác sĩ dựa vào việc hiến máu để cứu sống khoảng 4,5 triệu người mỗi năm. Truyền máu được sử dụng trong phẫu thuật, cho các chấn thương mất máu, bệnh nhân ung thư, bệnh mãn tính và cho những người bệnh liên quan máu như thiếu máu hồng cầu hình liềm và bệnh máu khó đông. Nếu bạn khỏe mạnh và cảm thấy khỏe mạnh, không có lý do gì bạn không thể hiến máu sau khi chủng ngừa vaccine COVID-19.

TS.BS. Lê Thanh Hải

Nguồn: https://suckhoedoisong.vn/hien-mau-sau-khi-tiem-vaccine-covid-19-n194778.html

Tin liên quan
Attempted to divide by zero.
trưng cầu ý kiến
Bạn đánh giá website của bện viện chúng tôi như thế nào?


Thống kê truy cập
Truy cập tổng 551.586
Truy cập hiện tại 90

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Tạp chí y dượcY học thực hànhKênh truyền hình sức khỏePhản ánh một cửaTạp chí y dượcY học thực hànhKênh truyền hình sức khỏePhản ánh một cửa