“HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TƯ TƯỞNG, ĐẠO ĐỨC, PHONG CÁCH HỒ CHÍ MINH VỀ Ý CHÍ TỰ LỰC, TỰ CƯỜNG VÀ KHÁT VỌNG TRIỂN ĐẤT NƯỚC PHỒN VINH, HẠNH PHÚC.“
Tìm kiếm tin tức
danh mục

Bệnh viện Phổi tỉnh Thừa Thiên Huế phối hợp với Hội chống Lao Hoàng gia Hà Lan và Chương trình chống lao Quốc gia tổ chức Tập huấn triển khai thường quy xét nghiệm Xpert MTB/RIF (Ultra) với mẫu phân.
Lượt đọc 2672Ngày cập nhật 01/05/2022

    Ngày 28 và 29/04/2022 Bệnh viện Phổi tỉnh Thừa Thiên Huế phối hợp với Hội chống lao Hoàng gia Hà Lan (KNCV) và Chương trình chống lao Quốc gia tổ chức Lớp tập huấn triển khai thường quy xét nghiệm Xpert MTB/RIF (Ultra) với mẫu phân cho cán bộ lâm sàng, quản lý và kỹ thuật viên xét nghiệm của các đơn vị: Bệnh viện Trung Ương Huế, Bệnh viện Đa khoa Bình Điền, Trung tâm kiểm soát Bệnh tật tỉnh, 9 Trung tâm y tế huyện, thị xã, thành phố và Bệnh viện Phổi tỉnh.

 

     Đến dự và phát biểu khai mạc lớp tập huấn có TS.Lê Thanh Hải – Giám đốc Bệnh viện Phổi tỉnh Thừa Thiên Huế.

Về phía Hội chống lao Hoàng gia Hà Lan và Chương trình chống lao Quốc gia có:

TS. Nguyễn Thiên Hương – Trưởng đại diện Hội chống lao Hoàng Gia Hà Lan tại Việt Nam

PGS.TS Bùi Đức Dương – Nguyên phó Cục trưởng Cục phòng chống HIV/AIDS.

KTV. Đoàn Đức Thiện - Chuyên viên xét nghiệm phòng Vi sinh bệnh viện Phổi Hà Nội.

     Xét nghiệm Xpert MTB/RIF (Ultra) với mẫu phân là kỹ thuật mới, ứng dụng sinh học phân tử, mang tính đột phá, cho phép xác định vi khuẩn lao ở mức độ ít với độ nhạy và độ đặc hiệu cao trong thời gian ngắn. Áp dụng phát hiện chẩn đoán Lao cho trẻ em và bệnh nhân HIV.  

     Tại buổi tập huấn, các cán bộ y tế đã được các Giảng viên Hội chống Lao Hoàng gia Hà Lan và Chương trình chống lao Quốc gia trang bị những kiến thức, kỹ năng, kỹ thuật xét nghiệm tìm vi khuẩn Lao qua mẫu phân. Học viên cũng được thực hành trực tiếp tại Phòng xét nghiệm vi sinh dưới sự hướng dẫn và giám sát của các chuyên gia để thực hiện chính xác kỹ thuật mới này.

     Hướng tới mục tiêu kết thúc bệnh lao vào năm 2030, theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cần triển khai và mở rộng phương pháp xét nghiệm Xpert MTB/RIF (Ultra) một cách thường quy với mẫu phân nhằm tăng cường phát hiện sớm, chẩn đoán chính xác và quản lý điều trị bệnh lao, lao kháng thuốc cho trẻ em và người nhiễm HIV./.

     Một số hình ảnh buổi tập huấn

Ts Lê Thanh Hải – Giám đốc Bệnh viện Phổi tỉnh phát biêt khai mạc.

TS Nguyễn Thiên Hương – Hướng dẫn triển khai thường quy xét nghiệm Xpert MTB/RIF Ultra với mẫu phân.

PGS.TS Bùi Đức Dương hướng dẫn phát hiện bệnh lao phổi ở trẻ em

 

Bs Phan Thiện Nhật - Bs Phạm Hữu HIền
Tin liên quan
Attempted to divide by zero.
trưng cầu ý kiến
Bạn đánh giá website của bện viện chúng tôi như thế nào?


Thống kê truy cập
Truy cập tổng 1.204.919
Truy cập hiện tại 45

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Tạp chí y dượcY học thực hànhKênh truyền hình sức khỏePhản ánh một cửaTạp chí y dượcY học thực hànhKênh truyền hình sức khỏePhản ánh một cửa